Cua mặt trăng có thịt rất săn chắc, nhiều đạm và thơm, ngon đến kỳ lạ. Ngoài ra, khách hàng phải đặt trước nếu muốn mua vì không phải lúc nào cũng có.

Khách đến đảo Phú Quốc, nếu từng một lần được ăn món hải sản này khi nó vừa được hấp hoặc trên lò than nướng đem ra, sẽ không thể nào quên.

Một trong số đó là loài cua mặt trăng, là loài hải sản cực kỳ quý hiếm ở đảo Phú Quốc. Trên lưng cua mặt trăng có nhiều hình tròn màu đỏ đậm, pha vào màu hồng tươi. Vì hình thù trên lưng cua tròn, nên người dân trên đảo ví nó như hình mặt trăng và đặt tên đó.

Cua mặt trăng quý hiếm của đảo Phú Quốc
Cua mặt trăng là hải sản quý hiếm của đảo Phú Quốc. Ảnh: Dân Việt

Ngư dân trên đảo Phú Quốc cho biết, loài này thường xuất hiện theo mùa gió nam, cua sống ẩn náu trong các bãi đá san hô quanh các hòn đảo, nhưng cũng rất khan hiếm.

Loại cua này có thịt thơm ngon nhất vào kỳ trăng mọc. Điều này hoàn toàn trái ngược với các loại cua khác, thịt thường xốp trong thời kỳ này.

Chính vì những yếu tố đặc biệt trên cua mặt trăng được nhiều người dân ở TP.HCM săn đón. Chị Hoa, ở quận 3 cho biết, vì loại cua này lạ và độc đáo nên muốn ăn chị phải đặt trước mối quen, mỗi lần mua chị thường đặt tới 3kg.

Chị Hoa nói: “Tuy khá quý hiếm nhưng cua mặt trăng có giá thấp hơn so với cua huỳnh đế. Loại này tôi thường mua 350.000 đồng một kg nhưng khi khan hàng lên tới 600.000 đồng”.

Anh Khánh, chuyên săn cua để bán sỉ đồng thời là chủ vựa hải sản cho biết, loại này muốn gom được hàng phải tìm mua tận ghe của người dân đi đánh bắt.

“Có thời điểm tôi gom được cả tạ nhưng cũng có lúc 2-3 tháng không có hàng dù khách liên tục đặt. Đặc điểm của loài cua này là màu sắc rất độc đáo”, anh Khánh chia sẻ thêm.

Cách chế biến cua mặt trăng rất đơn giản, chỉ cần hấp cách thuỷ để không mất đi chất ngọt, hoặc luộc với nước dừa càng ngọt ngất ngây hơn. Có nhiều người thích ăn cua nướng, chỉ cần mang cua lên bếp than hồng nướng thô sẽ làm mùi thơm cuốn theo gió biển.

Cua mặt trăng quý hiếm của đảo Phú Quốc
Cua mặt trăng hấp cách thủy. Ảnh: VnExpress

Ðơn giản, nhanh gọn nhưng ngon miệng, đọng lại những dư vị thèm thuồng. Bây giờ không phải quán nhậu nào trên đảo cũng có cua mặt trăng, khách đến đảo mà biết hỏi cua mặt trăng tức là đã rất sành điệu về ẩm thực của hòn đảo này.

[row ]

[col span=”1/3″ ]

[/col]
[col span=”2/3″ ]

LIÊN HỆ PHÒNG KINH DOANH
HOTLINE: 0937 971 971
Email: cskh.pqrcorp@gmail.com

[/col]

[/row]

Nguồn: doisongphapluat.com