Cư dân Blue Forest, Ecovillage Saigon River sẽ được sống dưới 7 tầng thiên nhiên, mật độ 170 cây xanh/người lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam.

Cư dân Blue Forest sống dưới 7 tầng thiên nhiên 
Cư dân Blue Forest sống dưới 7 tầng thiên nhiên
 

11ha bóng mát tôn vinh môi trường tự nhiên

Nhà sáng lập Ecopark với 21 năm kinh nghiệm phát triển bất động sản xanh vừa ra mắt phân khu Blue Forest có mật độ mảng xanh lớn nhất Eco Village Saigon River (rộng 55ha, tại phía đông Sài Gòn, cách nhà thờ Đức Bà 18km).

Blue Forest rộng 14ha nhưng có tới 11ha bóng mát, tương đương mật độ 78% dành cho cảnh quan, cây xanh, mặt nước.

Blue Forest được bao quanh bởi hệ sinh thái cây xanh, mặt nước nội khu ấn tượng 
Blue Forest được bao quanh bởi hệ sinh thái cây xanh, mặt nước nội khu ấn tượng

Huyền thoại thiết kế cảnh quan và quy hoạch quốc tế LJ-ASIA – đơn vị đã có mặt trên hơn 15 quốc gia trải dài khắp thế giới với những dự án gây tiếng vang như: The Shore, Residence, Oriente Green Campus, Angsana Siem Reap… đã bắt tay với nhà sáng lập Ecopark để phát triển cảnh quan cây xanh tại dự án.

Khảo sát địa bàn, ông Daniel Alonso – đại diện LJ nhận xét Việt Nam là nước có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, nguồn nhiệt ẩm phong phú, thuận lợi để các thảm thực vật phát triển. Tại Ecovillage Saigon River, trong đó, Blue Forest có điều kiện tự nhiên thuận lợi gần sông, với 32ha mặt nước chảy qua, nguồn nhiệt ẩm càng dồi dào, tài nguyên đất phong phú, thích hợp để trồng nhiều loại cây hoa màu, cây ăn quả, cây công nghiệp dài ngày như đậu, đỗ, điều…. Các tài nguyên đất, nước vừa nêu kết hợp với khí hậu nhiệt đới gió mùa cận xích đạo cũng phù hợp để phát triển rừng cây tự nhiên.

Sau khảo sát thực địa, các nhà thiết kế của LJ đã thảo luận với giám đốc cây xanh của Ecopark để cân nhắc phát triển hệ thống cảnh quan, cây xanh tại Blue Forest không chỉ bao gồm một số chủng loại cây đặc trưng của riêng Ecovillage Saigon River mà còn của cả khu vực để tôn vinh môi trường tự nhiên của Đông Nam Bộ. Đó cũng là lý do nhà sáng lập Ecopark quyết định phát triển hệ sinh thái nhiều hơn 5 tầng, lớp thiên nhiên.

Bản thiết kế của rừng với 7 tầng thiên nhiên

Vượt lên kỉ lục chính mình, kiến tạo hệ sinh thái lớn hơn 5 tầng thiên nhiên, tại Blue Forest, Ecovillage Saigon River, nhà sáng lập Ecopark kiến tạo hệ sinh thái thành “bản thiết kế của rừng” với 7 tầng thiên nhiên lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam.

Mái nhà không cao hơn tán cây tại Blue Forest 
Mái nhà không cao hơn tán cây tại Blue Forest
 

Đầu tiên và cao nhất của 7 tầng thiên nhiên tại Blue Forest là tầng cây tán phủ với chiều cao trên 9m. Đó là 17 loại cây thân gỗ, cây bóng mát có nguồn gốc từ rừng lá rộng thường xanh, phù hợp với thổ nhưỡng của miền Nam như cẩm lai, gõ đỏ, giáng hương, nhội…

Thứ hai là tầng cây tán lớn cao từ 3-9m thường là thân gỗ tán rộng, có hoa như: điệp, sala, móng bò trắng, muồng hoàng yến, cây ăn quả như xoài, mận, chôm chôm, nhãn, măng cụt.

Thứ ba là tầng cây bụi, gồm những cây ăn quả cao khoảng 3m như ổi, mận, mãng cầu. Đây cũng là tầng tương tác chính của cư dân.

Thứ tư là tầng cây thân thảo như chuối, hoa, thảo mộc, gia vị, rau.

Thứ năm là tầng phủ mặt đất với thảm cỏ che phủ đất và cây bóng râm: cỏ 3 lá, me chua, mười giờ, rau má.

Thứ sáu là tầng đáy rừng (dưới lòng đất) như: cà rốt, khoai, mì, đậu.

Thứ bảy là tầng dây leo tạo sinh khối rất lớn cho đất như đậu biếc, cúc tần, cát đằng, nữ uy, dưa chuột.
 
Khu vui chơi trẻ em 
Khu vui chơi trẻ em
 

7 tầng thiên nhiên tại Blue Forest được phân bổ hài hòa, bổ trợ cho gần 20 tiện ích nội khu như: đường dạo Shinrin Yoku, rừng vận động, vườn BBQ, sân bóng đa năng, CLB thể thao, vườn trái cây, vườn thảo mộc, vườn rau củ quả, rừng năng lượng đáp ứng sở thích, nhu cầu đa dạng của mọi lứa tuổi cư dân.

Ông Daniel Alonso cho biết thêm, tại Blue Forest, hàng chục kiến trúc sư đã suy nghĩ và cho ra “bản thiết kế của rừng” mà tại đó tạo lập được không gian cho mọi lứa tuổi, để tất cả đều có không gian riêng nhưng vẫn kết nối với nhau. “Ở đó, trẻ nhỏ được chăm sóc trong khi cha mẹ, người thân thấy thoải mái, hạnh phúc và tận hưởng không gian thiên nhiên. Càng đi sâu phát triển Blue Forest trở thành bản thiết kế của rừng, tôi càng thấm thía câu “Thật đáng tiếc cho những người không được sớm nếm trải thiên nhiên trong cuộc đời” của nữ văn sĩ người Anh Jane Austen”, ông Daniel Alonso nói.

Nơi con người được thiên nhiên yêu thương

 
Không gian sinh hoạt dưới những tán lá 
Không gian sinh hoạt dưới những tán lá
 

Nói về câu chuyện kiến tạo không gian xanh của chủ đầu tư Ecopark trong đó có Blue Forest, Ecovillage Saigon River, ông Vũ Mai Phong, phó tổng giám đốc Ecopark nhắc lại không ít lần rằng, sự hấp dẫn của các khu đô thị mang thương hiệu “Eco” bắt nguồn từ định hướng đầu tiên của nhà sáng lập trong kiến tạo không gian xanh, hướng tới giá trị con người. Triết lý xanh, triết lý vì con người và sự kiên trì, tiên phong của những nhà sáng lập Ecopark đã và sẽ mang đến những khu đô thị mà ở đó, người dân đặt trọn niềm tin trở thành nơi an cư của mình.

Ông Phong cũng nhận định một đô thị đáng sống không chỉ là một khu đô thị hấp dẫn nhà đầu tư mà còn phải giải quyết các vấn đề như: ô nhiễm không khí, chất lượng môi trường đi xuống. Và để trở thành một khu đô thị đáng sống, điều tạo nên sức hấp dẫn đến từ triết lý con người, đó là: “Con người gần gũi với thiên nhiên, gần gũi với môi trường”.

Trải qua 21 năm phát triển, Ecopark vẫn đi theo định hướng này và tin chắc nó vẫn sẽ là kim chỉ nam cho hành trình kiến tạo những vùng đất mới, nơi con người được thiên nhiên yêu thương, che chở, chữa lành.

Tắm thiên nhiên tại Blue Forest 
Tắm thiên nhiên tại Blue Forest
 

“Hệ sinh thái 7 tầng thiên nhiên này càng làm dầy thêm lượng phytoncides (chất kháng sinh tự nhiên có nguồn gốc từ thực vật) giúp cư dân có thêm đề kháng cho cơ thể. Việc hít thở các hợp chất hữu cơ bay hơi như limonene và pinene trong không gian rừng cây có thể làm giảm mệt mỏi tinh thần, kích thích sự thư giãn và nâng cao hiệu suất nhận thức cũng như tâm trạng. Vì vậy chúng tôi nghiên cứu rất kĩ về chủng loại cây trồng để đem lại hiệu quả trị liệu lớn nhất trên cùng một diện tích đất”, ông Nguyễn Tuấn Anh, giám đốc cảnh quan cây xanh của Ecovillage Saigon River bổ sung thêm về việc phát triển “bản thiết kế của rừng” tại Blue Forest.

Tại Blue Forest, bước ra cửa nhà là  
Tại Blue Forest, bước ra cửa nhà là “rừng tự nhiên”
 

Đặc biệt, “bản thiết kế của rừng” tại Blue Forest còn được đặt cạnh tổ hợp giáo dục, tổ hợp chăm sóc sức khỏe onsen clubhouse, sport clubhouse, phân khu All Blue – nơi tiếp giáp với Kempinski Hotel – khách sạn lâu đời nhất châu Âu lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam.

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ