PQR – Thị trường BĐS đang có những phản ứng tích cực khi Covid-19 được khống chế, số lượng quan tâm tới BĐS nghỉ dưỡng với loại hình chủ lực là căn hộ khách sạn (Condotel) đã được ghi nhận tăng đột biến.

Theo các chuyên gia, điều này khá dễ hiểu khi du lịch là lĩnh vực có nhu cầu chỉ tăng không giảm, đồng thời khung pháp lý cho condotel đã có cũng khiến nhà đầu tư yên tâm “xuống tiền”.

Dự báo về sức bật mạnh mẽ của ngành du lịch

Du lịch cũng là một trong các lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nhất của Covid-19, song lại là là lĩnh vực có khả năng “hồi sinh” ngay lập tức khi giao thông và nhịp sống trở lại bình thường, đặc biệt là thị trường du lịch nội địa.

Lý giải về sức cầu của dòng khách nội địa sau mùa dịch, theo Trưởng phòng Truyền thông Hiệp hội Du lịch Việt Nam – ông Nguyễn Công Hoan, thói quen tiết kiệm của người Việt đã trở thành lợi thế trong thời điểm hiện tại, khi vẫn có khả năng đáp ứng được các nhu cầu tiêu dùng cá nhân trong giai đoạn này. “Sau rất nhiều tháng bị kìm nén do giãn cách xã hội, nhu cầu giải tỏa của nhiều người tăng cao và đa số đều sẵn sàng chi trả cho vài chuyến du lịch để có thể lấy lại tinh thần”, ông Hoan nói.

Covid “nguội” đi, Condotel sẽ nóng lên

Tỉ trọng khách nội địa lớn, đây cũng là một lợi thế của du lịch Việt. Năm 2019, khách trong nước đã chiếm tới 82,5% tổng lượt du khách. Việt Nam cũng đang đứng trước khả năng có thể kiểm soát hoàn toàn đại dịch sớm hơn các nước khác, đồng nghĩa với việc du lịch nội địa có thể được đẩy mạnh ngay mà không phụ thuộc quá nhiều vào lượng khách nước ngoài.

Đồng thời, các chuyên gia cũng đã đưa ra dự báo về sự tăng trưởng của thị trường du lịch Việt Nam khi sẵn sàng “mở cửa” đón du khách quốc tế. Theo nhận định của Savills, trong những năm gần đây, du khách quốc tế đã xem Việt Nam như một lựa chọn thay thế cho Thái Lan – hiện vẫn đang dẫn đầu lĩnh vực du lịch tại Đông Nam Á. Theo số liệu của Tổng cục Du lịch cho thấy, du khách quốc tế đến Việt Nam tăng dần theo từng năm. Riêng trong năm 2019, lượng du khách đã tăng 16,2%, đạt hơn 18 triệu lượt.

Với việc nổi lên như một quốc gia “ngôi sao” trong cuộc chiến chống Covid-19, chắc chắn lượng du khách nước ngoài tới Việt Nam cũng sẽ còn tăng rất mạnh.

“Qua đợt dịch, Việt Nam đang được nhìn nhận như một điểm đến an toàn trên thế giới”, ông Nguyễn Công Hoan cho biết. Theo ông, đây chính là điểm tiên quyết đã kéo dòng khách quốc tế “khủng” đến với du lịch Việt thời điểm sau này.

Song hành cùng với sức bật mạnh mẽ của ngành du lịch cũng là nhu cầu nghỉ dưỡng, lưu trú. Đây chính là cơ sở để nhiều nhà đầu tư BĐS du lịch khởi động lại việc tìm kiếm các sản phẩm BĐS phù hợp, nhằm đón đầu làn sóng dịch chuyển sau dịch cũng như đáp ứng nhu cầu phát triển rất nhanh của thị trường này.

Là kênh đầu tư sinh lời tốt nếu chọn đúng chủ đầu tư “xịn”

Đại diện một sàn BĐS lớn đã cho biết, sau nhận định của Thủ tướng Chính phủ tại phiên họp trực tuyến Chính phủ thường kì tháng 4 về việc Việt Nam cơ bản đã đẩy lùi dịch Covid-19 và nêu “nhiệm vụ trọng tâm hiện nay đó chính là đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, giúp giải quyết việc làm,  tăng trưởng đời sống”, các nhà đầu tư cũng đã tăng tốc sau một thời gian bị nén lại. Trong đó, condotel hiện đang là sản phẩm được quan tâm hàng đầu hiện nay, biến khu vực BĐS du lịch trở thành một trong những điểm đầu tư sôi động nhất thị trường.

Lý giải về hiện tượng này, chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh đã cho rằng, condotel thực chất có tiềm năng phát triển rất tốt, nhưng trước đó do khung pháp lý chưa rõ ràng nên nhiều nhà đầu tư cũng chưa muốn quyết ngay. Tuy nhiên, giữa tháng 2 vừa qua, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản gửi sở TN-MT các tỉnh và thành phố các hướng dẫn về chế độ sử dụng đất cũng như việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải là nhà ở như condotel (lên đến 50-70 năm). Khi tâm lý lo ngại về thời hạn sử dụng đất đã được gỡ bỏ, thì các nhà đầu tư hoàn toàn tự tin hơn với phân khúc BĐS này.

Covid “nguội” đi, Condotel sẽ nóng lên

Với thời hạn sở hữu đất được lâu dài cùng với lợi thế du lịch đang ngày càng phát triển, bên cạnh sức mua mạnh của các nhà đầu tư trong nước, condotel Việt Nam sẽ còn là một trong những sản phẩm hấp dẫn các dòng vốn ngoại, theo nhận định của ông Marc Townsend – Tổng giám đốc CBRE Việt Nam.

Tuy nhiên, sự thu hút của căn hộ khách sạn cùng với tiềm năng tăng trưởng và mức cam kết lợi nhuận hấp dẫn (thường sẽ cao hơn lãi suất ngân hàng) sẽ biến thành nguy cơ nếu các nhà đầu tư nếu không biết chọn mặt gửi vàng. Trong đợt dịch Covid-19 bùng phát vừa qua và thậm chí cả quãng thời gian “chờ khai sinh” thời gian trước đó đã làm lộ rõ nội lực của các chủ đầu tư. Rất nhiều chủ đầu tư condotel không giữ nổi cam kết với khách hàng do nguồn lực mỏng và đặc biệt không có kinh nghiệm khai thác du lịch. Đó là lý do các chuyên gia đều khuyên nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ năng lực chủ đầu tư trước khi xuống tiền.

“Với kênh sinh lời tốt như condotel thì lời khuyên của tôi là nên đầu tư sớm để có lợi sớm. Nhưng, phải đặc biệt lưu ý trong việc tìm đúng chủ đầu tư có uy tín, có nguồn lực mạnh, và tốt nhất là họ kinh doanh đa ngành để có thể trụ vững trong hoàn cảnh khắc nghiệt như Covid-19. Chủ đầu tư cũng cần phải giàu kinh nghiệm vận hành khách sạn nghỉ dưỡng, cũng với hệ sinh thái giải trí đi kèm thì mới khai thác hiệu quả condotel, từ đó dễ dàng thực hiện đúng cam kết lợi nhuận cho nhà đầu tư”, GĐ một công ty BĐS tại Phú Quốc, cho biết.

Thực tế cho thấy, trong đợt dịch vừa qua, cộng đồng nhà đầu tư condotel chia làm hai nửa rõ rệt. Một bên “cực chẳng đã” đành phải chấp nhận lý do không (hoặc chậm) trả lợi nhuận do Covid của chủ đầu tư. Một bên hồ hởi khi chủ đầu tư vẫn chi trả đủ mặc dù họ cũng chịu ảnh hưởng nặng từ dịch. Chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu nhận xét, đây là cách làm chỉ có ở những doanh nghiệp có tiềm lực và cách nghĩ lớn, không chỉ muốn giữ uy tín cho bản thân thương hiệu mình mà còn cho cả thị trường.

Condotel tuy hấp dẫn nhưng còn rất mới ở Việt Nam, chính vì thế việc giành được niềm tin của nhà đầu tư là quan trọng nhất.

“Dịch bệnh vừa rồi cũng có mặt tích cực khi đã giúp thị trường thanh lọc những chủ đầu tư BĐS yếu năng lực, trong đó có chủ đầu tư condotel. Các nhà đầu tư giờ đây dễ dàng hơn nhiều khi có thể lựa chọn sản phẩm condotel tốt để sinh lời bền vững”, ông Phú nhận định.

Nguồn: dantri.com.vn