Tính đến nay khu vực 5.000ha đất xây dựng sân bay Long Thành đều được phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ. Như vậy Đồng Nai đã hoàn thành giải phóng mặt bằng cho sân bay Long Thành.

Theo UBND huyện Long Thành, Đồng Nai, để triển khai dự án sân bay Long Thành, tỉnh Đồng Nai phải thu hồi khoảng 5.000ha đất của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân.

Đồng Nai giải phóng xong 5.000ha mặt bằng cho sân bay Long Thành Công nhân thi công các hạng mục ở giai đoạn 1 sân bay Long Thành. Ảnh: Minh Tuệ.

Tính đến nay khu vực 5.000ha đất đều đã được địa phương phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ. Theo ông Lê Văn Tiếp, Chủ tịch UBND huyện Long Thành, như vậy đến thời điểm này địa phương đã hoàn thành giải phóng mặt bằng khu vực 5.000ha, phục vụ xây dựng các giai đoạn của sân bay Long Thành.

Trong số đó, ở giai đoạn 2 của sân bay Long Thành vẫn còn 219 hộ dân chưa di dời nhưng đều đã nhận tiền đền bù, hỗ trợ, thụ hưởng các chính sách liên quan.

Ông Lê Văn Tiếp cho biết, trong 219 trường hợp có 125 trường hợp không còn sinh sống trong khu vực dự án nhưng vẫn còn nhà cửa chưa di dời. Những ngôi nhà này được một số nhà thầu thuê lại để làm nơi ở cho công nhân thi công dự án.

Đồng Nai giải phóng xong 5.000ha mặt bằng cho sân bay Long Thành Mặt bằng sân bay Long Thành đã giải phóng xong, công nhân đang hối hả thi công. Ảnh: Minh Tuệ.

Với các trường hợp còn lại, chủ yếu người dân tận dụng việc diện tích đất chưa sử dụng để trồng mì, tăng thu nhập. Nhưng các trường hợp này thời gian qua, huyện Long Thành đã yêu cầu không canh tác trồng mì và giao lại đất. Trong tháng 6 này địa phương tiếp tục yêu cầu các hộ dân di dời hết khỏi vùng dự án.

Cũng theo ông Tiếp, tới nay huyện Long Thành đã giao 1.810ha đất xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 và 722ha khu vực dự trữ đất dôi dư cho chủ đầu tư để triển khai dự án. Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cũng đang triển khai các thủ tục đấu thầu lựa chọn nhà thầu để xây dựng tuyến hàng rào khép kín toàn bộ khu vực 5.000ha đất nhằm bảo vệ, giữ đất để làm dự án.

Còn đối với hai tuyến giao thông T1, T2 kết nối sân bay Long Thành, tới thời điểm này địa phương đã bàn giao 100% diện tích mặt bằng của tuyến T1 và khoảng 99% diện tích mặt bằng của tuyến T2. Trong tháng 6/2024, huyện Long Thành sẽ bàn giao đủ diện tích mặt bằng xây dựng tuyến T2.

Sân bay Long Thành xây dựng trên địa bàn huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai với tổng diện tích gần 5.000ha. Tổng mức đầu tư khái toán cho toàn bộ dự án 336.630 tỷ đồng (16,03 tỷ USD).

Ở giai đoạn 1, sân bay Long Thành triển khai trên diện tích hơn 2.500ha, với giá trị là 114.450 tỷ đồng (5,45 tỷ USD). Trong đó, dự án thành phần 2, tháp không lưu quyết định đường găng dự án. Theo Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam, đài kiểm soát không lưu và các hạng mục phụ trợ được thiết kế theo công nghệ tự động hóa và có định hướng mở để đầu tư công nghệ trong tương lai.