Ở một viễn cảnh nào đó, các nhà đầu tư – tập đoàn lớn tại Phú Quốc có thể quan tâm đến từ khóa “kênh đào Kra và Phú Quốc” và đưa vào danh mục cần phân tích trong chiến lược đầu tư của mình.

Sự kiện kênh đào Kra có được triển khai hay không sẽ ảnh hưởng lớn hoạt động kinh doanh thương mại hàng hải – cảng biển của Phú Quốc. Cùng chúng tôi điểm qua những thông tin cơ bản nhất về vấn đề mang tên “kênh đào Kra và Phú Quốc” trong bài viết này.

Kênh đào Kra và Phú Quốc

Xem thêm: 

Bất động sản Phú Quốc: Không đặc khu vẫn có thiên đường!
Hàng chục trường hợp lấp suối, bán nền ở Phú Quốc
Đầu tư xây dựng 6 công trình điện trên đảo Phú Quốc

1 – Kênh đào Kra

1.1 – Kênh đào Kra là gì?

Kênh đào Kra là một dự án đề xuất đào một con kênh lớn qua miền nam Thái Lan để giúp cải thiện giao thông trong khu vực. Theo kế hoạch xây dựng kênh đào Kra có chiều rộng 400mchiều sâu 25m và dài 135km nối liền từ Ấn Độ Dương tới vịnh Thái Lan.

Kênh đào Kra và Phú Quốc
Kênh đào được đầu tư 35 tỷ

Với số vốn chi phí 35 tỷ USD thì dự kiến sau khi hoàn thành, đây sẽ là kênh đào nhân tạo lớn nhất châu Á và sẽ rút ngắn khoảng cách 1000km từ Biển Đông tới Ấn Độ Dương, giảm thời gian từ 3-5 ngày phải đi qua eo biển Malacca, giảm chi phí cho mỗi chuyến tàu trên 150.000 USD/chuyến, đồng thời tránh được nạn cướp biển hoành hành dữ dội tại vùng eo biển Malacca.

1.2 – Lịch sử kênh đào Kra

Năm 1677, người Pháp đã đưa ra ý tưởng đào kênh tại nơi hẹp nhất của eo đất này để thông hai biển Andaman và vịnh Thái Lan. Tuy nhiên, với kỹ thuật đương thời thì ý tưởng đó không thể trở thành hiện thực được.

Năm 1773, để tăng cường khả năng phòng thủ đất nước từ phía biển Andaman, vua Rama I của Thái Lan đã sai em trai nghiên cứu kế hoạch đào một con kênh, song kế hoạch này cũng không thành hiện thực.

Năm 1882, Ferdinand de Lesseps, Tử tước xứ Lesseps, người đã chỉ huy đào kênh Suez, tới thăm eo đất Kra và hứa sẽ giúp đào kênh này. Tuy nhiên, vào năm 1897 thì nước Anh không muốn cảng Singapore bị mất ưu thế, nên đã cùng với Thái Lan ký một hiệp định về việc không đào kênh qua eo đất Kra. ​

Năm 1973, Thái Lan, Mỹ, Nhật Bản và Pháp đã từng đề xuất thực hiện một vụ nổ hạt nhân quy mô nhỏ để đào con kênh này, nhưng kế hoạch cũng không được thực hiện. Hiện nay Trung Quốc mới chính là thế lực mong muốn giành quyền xây dựng và kiểm soát con kênh này nhất.

Kênh đào Kra và Phú Quốc
Kênh đào kra có vị trí trọng điểm

Năm 2015, sau nhiều năm dừng triển khai kênh đào Kra thì Trung Quốc đã lên kế hoạch khởi động lại dự án kênh đào nhân tạo lớn nhất khu vực châu Á. Kênh Kra dự kiến được xây dựng với chiều dài 135km, nối liền Ấn Độ Dương và vịnh Thái Lan. Với kinh phí khoảng 35 tỷ USDkênh đào Kra hứa hẹn sẽ thu hút hơn 30% lượng hàng hóa hiện tại đang đi qua Singapore và thay đổi hoàn toàn cục diện hàng hải khu vực.

1.3 – Kênh đào Kra có khả thi?

Thủ tướng Thái Lan, bày tỏ quan ngại với công chúng với  tuyên bố rằng ông không ủng hộ dự án vì nó có thể góp phần chia cắt thêm đất nước, nơi hiện tại vẫn còn nhiều cuộc binh biến và tình hình chính trị không ổn định ở phía Nam.

Tiềm năng là thế, nhưng vài thế kỷ trôi qua và Kênh đào Kra vẫn nằm trên giấy.

Kênh đào này sẽ mở rộng vành đai kinh tế, tăng cường sức mạnh quân sự của hải quân Trung Quốc. Dự án này có những rủi ro chính trị nhất định, vì liên quan chặt chẽ tới môi trường chính trị của các nước trong khu vực Đông Nam Á và quan hệ Mỹ – Thái.

Kênh đào Kra và Phú Quốc
Kênh đào dự kiến xây dựng dài 135KM

Nếu như tiếp tục triển khai dự án mang tên kênh đào Kra, các nhà vận động kênh đào của đất nước Thái sẽ nghiêng về phương án xây dựng một liên minh các nhà đầu tư – tài trợ quốc tế, nhằm tránh tình trạng quốc gia duy nhất (Trung Quốc) hưởng lợi từ kênh đào và các hạ tầng cảng liên quan.

2 – Kênh đào Kra và Phú Quốc

Với kênh đào Kra, hoạt động thương mại quốc tế gia tăng từ sự vận chuyển hàng hóa bằng đường biển sẽ làm thay đổi bộ mặt của những thành phố trong vùng duyên hải Việt Nam, Cambodia, Myanmar và đặc biệt là đặc khu Phú Quốc.

Kênh đào Kra và Phú Quốc
Kênh đào Kra mở ra đường biển mới

Nền kinh tế Việt Nam với thương mại hải cảng lớn đến 90% tổng lượng hàng hóa được vận chuyển bằng đường biển và đây là cơ hội rất lớn để đất nước tăng cường phát triển kinh tế hàng hải.

Kênh đào Kra và Phú Quốc

“Mối liên hệ nào cho Kênh đào Kra và Phú Quốc?”

Khi kênh đào này khai thông, tuyến đường hàng hải Quốc Tế sẽ chạy dọc và bó sát các thành phố duyên hải Việt Nam từ Phú Quốc đến Vịnh Vân Phong. Vùng Vịnh Thái Lan thuộc lãnh hải Việt Nam sẽ trở nên nhộn nhịp và Phú Quốc với lợi thế vị trí trọng điểm khu vực cùng cơ sở hạ tầng tốt sẽ có thể cạnh tranh với các cảng khác trong vùng.

Hiện tại Phú Quốc xây dựng và triển khai “Cảng hành khách quốc tế Phú Quốc” với diện tích 179.3ha có vốn đầu tư 1644 tỷ đồng. Đây là Cảng hành khách đa chức năng đạt tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam, có thể tiếp nhận tàu khách du lịch và hàng hóa công suất lớn, tạo động lực phát triển cho đảo Phú Quốc.

Kênh đào Kra và Phú Quốc

 

Với lợi thế về địa lý, các cảng biển nước sâu tại khu vực phía Nam Việt Nam nói chung và Phú Quốc nói riêng sẽ cạnh tranh trực tiếp với các cảng biển tại Singapore vì lộ trình hàng hải sẽ chuyển về phía bờ biển Việt Nam khi tàu thuyền từ Thái Bình Dương đi vào Biển Đông và Vịnh Thái Lan trước khi đi qua kênh đào Kra thay vì hàng hải gần bờ biển các đảo của Malaysia, Indonesia và Philippines trước khi đi vào eo biển Malacca.

“Đường hàng hải viễn duyên sẽ chuyển dịch từ phía Đông sang phía Tây biển Đông.”

Singapore là quốc gia không hề mong dự án kênh đào Kra triển khai, quốc đảo này ra sức phản đối việc xây dựng Kra nhưng họ đồng thời cũng rất thực dụng khi các nhà đầu tư lớn của quốc đảo này cam kết rót vốn vào Phú Quốc, bởi ưu thế về vị trí siêu chiến lược trong khu vực Đông Nam Á.

Với mối liên hệ đặc biệt mang tên “kênh đào Kra và Phú Quốc”, trong một tương lai khi kênh đào Kra chính thức đi vào hoạt động, người Việt Nam sẽ có thể kỳ vọng đảo ngọc Phú Quốc trở thành một Singapore thứ hai tại châu Á và hơn thế.

Nguồn: dandautu.vn