PQR – Việc có khung pháp lý rõ ràng cho những sản phẩm mới như Condotel, Officetel, Shop Villas sẽ giúp các sản phẩm này phát triển minh bạch, bền vững hơn.

Các BĐS như Condotel, Officetel, Shop Villas đã bắt đầu nở rộ từ năm 2015 đến nay, tuy nhiên, các địa phương đang khá lúng túng khi quản lý loại hình này bởi vì chưa có quy định về pháp lý cụ thể.

Vào đầu tháng 4, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Xây dựng làm rõ khung pháp lý cho các sản phẩm bất động sản mới như căn hộ khách sạn (Condotel), văn phòng kết hợp lưu trú (Officetel). Ngay tại phiên họp thường kỳ quý I, Bộ Xây dựng cho biết đến nay, các vấn đề về pháp lý cho các loại hình BĐS mới này đã khá rõ ràng.

Khung pháp lý giúp loại hình BĐS mới phát triển
Việc có khung pháp lý rõ ràng cho những sản phẩm mới sẽ giúp các dự án này phát triển minh bạch, bền vững hơn

Cũng theo đại diện Bộ Xây dựng, vấn đề bất cập và gây nhiều tranh cãi trong thời gian qua là chế độ sử dung đất, cấp giấy chứng nhận cho Condotel, Officetel thì Chính phủ cũng đã giao cho Bộ Tài Nguyên và Môi trường chủ trì nghiên cứu và đề xuất.

Theo CBRE, tính đến quý III/2018, số lượng căn hộ Condotel được tung ra thị trường tại một số địa phương như Hạ Long, Đà Nẵng, Nha Trang và Phú Quốc đã lên tới 30.000 căn hộ. Việc có khung pháp lý rõ ràng sẽ giúp cho những căn hộ du lịch này phát triển minh bạch, bền vững hơn.

Tăng trưởng du lịch tại Việt Nam với tốc độ gần 30% trong 2 năm qua đã tạo đà cho các sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng tiếp tục có nhiều động lực phát triển. Tuy nhiên, khi vấn đề pháp lý và các cam kết lợi nhuận của chủ đầu tư không rõ ràng thì đây sẽ là rào cản cho việc bứt phá của thị trường này.