PQR – Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Bộ Xây dựng ban hành quy định sửa đổi, bổ sung quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng đối với nhà chung cư, Condotel và Officetel trong năm 2019. Với động thái này, Condotel sẽ sớm có khung pháp lý cụ thể, giúp tháo gỡ mọi vướng mắc của nhà đầu tư, giúp làm đòn bẩy cho thị trường đầu tư condotel sôi động trở lại.

Thủ tướng yêu cầu hoàn thiện khung pháp lý Condotel trong năm 2019

Tại Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 83 của Quốc hội về hoạt động chất vấn tại kỳ họp lần thứ 7, Quốc hội khóa XIV đối với lĩnh vực xây dựng, Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng ban hành quy định sửa đổi và bổ sung các quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng đối với các loại hình nhà chung cư, công trình biệt thự du lịch (Resort Villa), căn hộ du lịch (Condotel), văn phòng kết hợp lưu trú ngắn hạn (Officetel); phòng trọ cho thuê, nhà trọ. Bộ Xây dựng cũng được giao các ban hành quy chế quản lý, vận hành loại công trình văn phòng kết hợp lưu trú ngắn hạn (Officetel) trong năm 2019.

Ngoài ra, cũng trong năm nay và các năm tiếp theo, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải có trách nhiệm về kiểm soát chặt chẽ quá trình đầu tư xây dựng, kinh doanh, quản lý vận hành và khai thác đối với các dự án có loại hình công trình du lịch (condotel), biệt thự du lịch (resort villa), văn phòng kết hợp lưu trú ngắn hạn (officetel) của các chủ đầu tư bất động sản.

Sắp được “cởi trói” mặt pháp lý, thị trường Condotel sẽ sôi động trở lại
Sẽ sớm có khung pháp lý cho sản phẩm condotel

Đại diện Bộ Xây dựng cho biết trong năm 2019, Bộ sẽ ban hành bộ quy chuẩn và tiêu chuẩn liên quan đến Condotel. Bộ Tài nguyên và môi trường sẽ có hướng dẫn cụ thể về chế độ sử dụng đất với các công trình xây dựng condotel liên quan đến thời gian sử dụng đất gắn với quyền sở hữu đất hay sở hữu căn hộ. Bộ Văn hóa thể thao và du lịch cũng sẽ hoàn thành quy chế quản lý, vận hành condotel.

Hoàn thiện khung pháp lý, thị trường Condotel sẽ diễn biến sôi động trở lại

Condotel chỉ mới xuất hiện tại thị trường Việt Nam trong vài năm nay. Và so với các nước trên thế giới thì Condotel Việt Nam chỉ đang dừng lại ở bước khởi đầu và về tiềm năng phát triển vẫn còn rất lớn. Tuy nhiên, những thiếu sót về khung pháp lý đã khiến nhiều nhà đầu tư còn nghi ngại. Nếu như pháp lý của loại hình này được hoàn thiện thì nhà đầu tư có thể an tâm nhận lợi nhuận bền vững và lâu dài khi đầu tư vào Condotel, đặc biệt sẽ không còn nỗi lo về những rủi ro pháp lý. Tiến sĩ Võ Trí Thành – Nguyên Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu và quản lý kinh tế trung ương cũng chia sẻ về tiềm năng của condotel trong một bài phỏng vấn: “Căn cứ vào sự triển vọng của thị trường BĐS và thị trường du lịch trong nước, tôi cho rằng sau khi khuôn khổ pháp lý phù hợp được ban hành thì thị trường Condotel sẽ phát triển bùng nổ vì được bổ sung thêm động cơ mới.”

Sắp được “cởi trói” mặt pháp lý, thị trường Condotel sẽ sôi động trở lại
Dự án Mövenpick Resort Warvely Phú Quốc của Tập đoàn MIK Group

Condotel sẽ là một sản phẩm tốt nếu được nghiên cứu, hoạch định và triển khai đúng cách. Một số chủ đầu tư lớn đã có các dự án Condotel hoạt động thực tế, mang lại lợi ích thật cho các nhà đầu tư như Sun Group, VinGroup, MIK Group, …. Tiến sĩ Võ Trí Thành cũng khẳng định các nhà đầu tư nên đặc biệt quan tâm và tìm hiểu kĩ về “thân thế sự nghiệp” của chủ đầu tư dự án, có đảm bảo uy tín trên thị trường hay không. Những chủ đầu tư tốt thường sẽ có hệ sinh thái của họ đi kèm, tăng khả năng đảm bảo được quyền lợi và khả năng sinh lời của nhà đầu tư.

Sự minh bạch trong pháp lý chính là động lực để phát triển mạnh mẽ, lành mạnh và bền vững. Chủ đầu tư sẽ an tâm khi phát triển các dự án nhiều tiềm năng; trong khi các nhà đầu tư lại có được kênh đầu tư linh hoạt, khả năng sinh lời hấp dẫn. Đặc biệt, người tiêu dùng cũng sẽ có cơ hội lựa chọn thêm một sản phẩm lưu trú khác biệt với giá cả hợp lý, trong khi nhà nước có thêm nguồn thu và tránh thất thoát ngân sách.

Nguồn: 24h.com.vn