PQR – Phát biểu tại Hội thảo: “Xu hướng mới và cơ hội đầu tư BĐS nghỉ dưỡng nửa cuối 2019” do Cafeland tổ chức sáng nay (15/5), GS Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho hay, BĐS nghỉ dưỡng đã có một quá trình phát triển khá nhanh từ 2014 tới nay nhờ khả năng tăng trưởng du lịch của Việt Nam rất ấn tượng, trung bình khoảng 30% mỗi năm.

TS Nguyễn Trí Hiếu: Nhà đầu tư Trung Quốc quan tâm đến BĐS nghỉ dưỡng Việt Nam
Chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu.

“Nhà nước cũng đã quyết định chủ trương có thể đưa kinh tế du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn với nhiều chính sách khuyến khích như đổi mới thủ tục cấp visa du lịch, khuyến khích tổ chức các sự kiện quốc tế, phát triển nhanh về hạ tầng giao thông và khuyến khích phát triển các dự án đầu tư về hạ tầng du lịch,…”, ông Võ nói.

Theo ông Võ, các dự án BĐS nghỉ dưỡng đã áp dụng cơ chế bán BĐS hình thành trong tương lai để thu hút vốn đầu tư từ khu vực cá nhân vào phát triển BĐS. Hơn nữa, các nhà đầu tư dự án BĐS còn đưa ra nhiều chính sách riêng để thu hút đầu tư như trao đổi kỳ nghỉ, cam kết lợi nhuận từ kinh doanh…

Theo đó, từ 2014 tới nay, nguồn cung các BĐS du lịch như biệt thự nghỉ dưỡng, Shophouse, Condotel đã tăng lên khá cao, trước hết tại các địa phương có tiềm năng du lịch lớn như Hạ Long, Đà Nẵng – Hội An, Nha Trang – Cam Ranh hay Phú Quốc. Sau đó đã tiếp tục chuyển sang các địa phương có tiềm năng du lịch nhưng chưa có nhiều dự án đầu tư như Vân Đồn, Sầm Sơn, Hà Tĩnh, Quy Nhơn, Tuy Hòa, Phan Thiết…

Đánh giá về thị trường, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu nhìn nhận, hiện đang có làn sóng nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường BĐS nghỉ dưỡng Việt Nam.

“Trong đó có nhà đầu tư Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc. Từ phương Tây thì tôi không thấy nhiều, họ có lẽ không mặn mà lắm với thị trường BĐS nghỉ dưỡng Việt Nam như các nước xung quanh, đặc biệt là Trung Quốc”, ông Hiếu nói.

Dự báo nền kinh tế nói chung và thị trường BĐS nói riêng sẽ chịu tác động của diễn biến thế giới nhưng vị chuyên gia cũng cho rằng, thời điểm hiện tại, thị trường BĐS Việt Nam vẫn đang có thanh khoản tốt, giao dịch cao. Dự báo thị trường vẫn sẽ tiếp tục ổn định trong thời gian tới.

“Rất nhiều người có nhiều tiền quan tâm tới phân khúc cao cấp, tới BĐS nghỉ dưỡng. Đây cũng là động lực cho thị trường nhưng tôi cho rằng nhà kinh doanh BĐS cũng cần cẩn trọng vì nếu cung vượt cầu sẽ khởi đầu cho cả một giai đoạn khủng hoảng, kéo toàn thị trường đi xuống”, ông Hiếu nói thêm.

Cũng đồng quan điểm, PGS TS Trần Đình Thiên – Thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng dự báo, dòng đầu tư đổ vào Việt Nam có thể tăng lên trong thời gian tới, tạo ra sức cầu rất lớn cho BĐS, trong đó có bất động sản du lịch nghỉ dưỡng.

“Việt Nam được đánh giá là một miền đất đáng tin cậy của các nhà đầu tư. Cùng với đó, dự báo năm nay du lịch sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt sẽ tác động tích cực lên thị trường BĐS du lịch. “Chúng ta có cơ sở để có thể lạc quan nhưng cũng cần phải thận trọng”, ông Thiên phát biểu.

Nguồn: dantri.com.vn