PQR – Hiện nay, sở hữu BĐS có thời hạn đang là xu thế tất yếu trên thế giới và Việt Nam cũng không nằm ngoại lệ. Lúc này, nhà đầu tư đã không còn quan tâm đến vấn đề thời gian mà chất lượng sản phẩm mới là yếu tố được đặt lên hàng đầu.

Nhà đất có là tài sản vĩnh viễn?

Chế độ sở hữu đất đai ở mỗi quốc gia có sự khác nhau để phù hợp với các yếu tố và đặc thù riêng về thể chế chính trị hay tình hình kinh tế xã hội. Tuy nhiên, điểm chung chính là đều có xu hướng tăng cường vai trò và vị thế của Nhà nước trong việc quản lý đất đai bằng cách giới hạn thời gian sử dụng đất cũng như tỷ lệ chiếm hữu tư nhân về đất đai.

Tại Singapore, Chính phủ nước này cho phép nhà đầu tư tư nhân được sở hữu đất đai nhưng tỷ lệ chiếm hữu là rất nhỏ, trong khi đó tỷ lệ sở hữu của Nhà nước lên đến 98%. Nhà đầu tư sẽ được sử dụng đất theo hình thức thuê đất trong từng thời hạn 20, 30, 50 và 99 năm tùy theo từng dự án, từng loại đất và cách quy hoạch chung.

Hay tại Trung Quốc, dù Hiến pháp quy định việc Nhà nước giao đất cho các tổ chức và cá nhân sử dụng dưới dạng giao quyền sử dụng đất. Nhưng chính phủ nước này cũng đang kiểm soát, giới hạn thời hạn sử dụng đất bằng việc quy định thời hạn nhất định từ 40 – 70 năm.

Việc tăng cường vai trò của Nhà nước sẽ hỗ trợ việc quản lý tài nguyên đất một cách chặt chẽ và hiệu quả nhằm thúc đẩy khả năng cạnh tranh nhằm phục vụ cho quyền lợi quốc gia. Hơn nữa, đất đai sử dụng vào các mục đích khác nhau cần phải được bảo vệ để thực hiện các mục tiêu nâng cao chất lượng môi trường sống cũng như phát triển kinh tế – xã hội bền vững.

“Sở hữu loại hình bất động sản có thời hạn” – Xu hướng mới hiện nay tại Việt Nam

Theo quy định pháp luật về đất đai, luật nhà ở, tại Việt Nam hiện đang tồn tại hai dòng sản phẩm bất động sản tương ứng với thời hạn, mục đích sử dụng đất. Dòng sản phẩm bất động sản thứ nhất là nhà ở gắn liền với mục đích sử dụng đất ổn định lâu dài, bao gồm cả các căn hộ chung cư được xây dựng từ các dự án về phát triển nhà ở. Dòng sản phẩm bất động sản thứ hai là công trình xây dựng trên đất thương mại dịch vụ, với các mục đích kinh doanh thương mại khác nhau, được Nhà nước cho thuê đất và trả tiền một lần cho thời gian sử dụng, có thời hạn sử dụng nhất định.

Sở hữu BĐS có thời hạn: Bước tiến trong thời đại mới
Chất lượng sản phẩm là yếu tố khiến xu hướng sở hữu BĐS có thời hạn lên ngôi

Do tâm lý coi đất đai là tài sản sở hữu cố định từ đời này sang đời khác vẫn còn hiện hữu đã khiến một bộ phận người Việt có xu hướng chỉ lựa chọn dòng sản phẩm bất động sản có thời hạn sử dụng đất lâu dài và chỉ được sử dụng với một mục đích duy nhất là ở. Họ e ngại trong việc phải bỏ vài tỷ sở hữu bất động sản có thời hạn vì họ nghĩ khi bất động sản “hết hạn”, họ sẽ “trắng tay” dù rằng khi đầu tư những sản phẩm bất động sản này chắc chắn họ sẽ có thêm nhiều “cơ hội” để có thể đầu tư khai thác kinh doanh, thương mại. Đây cũng chính là lý do khiến loại hình bất động sản này dù phổ biến trên thế giới nhưng vẫn còn bỏ ngỏ tại Việt Nam.

Tuy nhiên, song song với sự phát triển về kinh tế xã hội, đặc biệt là lĩnh vực bất động sản thì quan niệm “nhà đất là tài sản vĩnh viễn” đang dần có sự thay đổi so với trước đây, đặc biệt là khi mà Nhà nước vẫn có một vai trò quan trọng trong việc quản lý đất đai.

Trong bối cảnh tốc độ đô thị hóa trên cả nước được dự đoán là sẽ đạt mức 40% trong năm 2019, cùng với đó là sự gia tăng về tỉ lệ tầng lớp trung lưu (chiếm 16,3% dân số vào năm 2018 – theo báo cáo của World Bank), giúp Việt Nam vươn lên một cách ấn tượng, trở thành 1 trong 5 quốc gia trong khu vực (bên cạnh Philippines, Thái Lan, Indonesia, Malaysia) sở hữu nhóm người trung lưu gia tăng mạnh mẽ.

Trung tâm thông tin và dự báo kinh tế – xã hội quốc gia (NCIF) đã từng nhấn mạnh rằng đây là một tầng lớp có vai trò hết sức quan trọng với kinh tế, xã hội. Cũng sẽ là những yếu tố quan trọng tác động đến quy hoạch của Nhà nước. Vì thế, sự thay đổi về quan niệm “Nhà đất là tài sản vĩnh viễn” chính là một xu hướng tất yếu.

Trở lại với trường hợp bất động sản có thời hạn, sau khi hết thời gian sử dụng đất 50 – 70 năm tùy theo mỗi dự án, nếu bất động sản đảm bảo chất lượng và có thể tiếp tục kéo dài thời gian sử dụng thì vẫn có thể được xem xét để tiếp tục sử dụng, trên cơ sở được kiểm định lại nhằm đảm bảo an toàn.

Chia sẻ về các vấn đề về bất động sản có thời hạn, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc Cấp cao của CBRE Việt Nam cho rằng, trong trường hợp các sản phẩm có thời hạn sở hữu 50 năm mà vẫn có yếu tố hấp dẫn về vị trí và tiềm năng đầu tư thì đó vẫn là những cơ hội tốt để các nhà đầu tư quan tâm.

Chất lượng sản phẩm sẽ luôn được đặt lên hàng đầu

Xu hướng công dân sở hữu “ngôi nhà thứ hai” tại các khu du lịch nghỉ dưỡng hiện nay đang là xu thế không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới, nhất là khi họ muốn dành thời gian thư giãn, nghỉ ngơi sau những ngày làm việc căng thẳng. Ưu điểm lớn của loại hình bất động sản này chính là sự tiện nghi đồng bộ trong việc tích hợp nhiều mục đích sử dụng như để ở, giải trí, mua sắm…

Nguồn: baodatviet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WordPress Video Lightbox Plugin