Nằm trong “vùng đất Blue Zones” phía đông TPHCM, phân khu Blue Forest, Ecovillage Saigon River đạt tỉ lệ phủ xanh đến 78%. Tỉ lệ đất cây xanh tại đây đạt 32 m2/người, gấp hơn 3 lần chỉ tiêu khuyến nghị của Liên Hợp Quốc.


Blue Forest - Nơi có tỉ lệ cây xanh gấp 3 lần tiêu chuẩn Liên Hợp Quốc- Ảnh 1.
Không gian sống với mật độ mảng xanh 32 m2/ người tại Blue Forest

 

Nhiều vùng đất “khát” mảng xanh

Nhà tự nhiên học Edward O. Wilson từ Đại học Harvard (Mỹ) từng đề cập tới thuật ngữ “Biophilia” với ý nghĩa: Con người bẩm sinh đã có tình yêu thiên nhiên, cảm thấy gần gũi, yêu thích và khao khát kết nối tự nhiên.

Tổ chức Y tế Thế giới, cơ quan chuyên môn trực thuộc Liên Hợp Quốc khuyến nghị, mỗi người cần không gian xanh cách nhà không quá 300 m, các thành phố phải có tỉ lệ 10-15 m2/người. Tại những thành phố hiện đại nhất trên thế giới, chỉ tiêu cây xanh trên đầu người đạt đến 20 – 25 m2.

Tuy nhiên, tỉ lệ cây xanh đô thị của Việt Nam hiện chỉ bằng 1/5 – 1/10 thế giới. Theo Bộ Xây dựng, nếu tỉ lệ đất cây xanh công cộng tại TPHCM vào khoảng 0,55 m2/người – thấp nhất trong các đô thị cả nước, thì tại Hà Nội, con số này đạt 2,06 m2/người, Đà Nẵng 2,4 m2/người, Hải Phòng 3,41 m2/người… Những con số này thấp hơn rất nhiều tiêu chuẩn cây xanh đô thị đặc biệt khoảng 12-15 m2/người, đô thị loại I và II khoảng 10-12 m2/người, theo TCVN 9257:2012.

Blue Forest - Nơi có tỉ lệ cây xanh gấp 3 lần tiêu chuẩn Liên Hợp Quốc- Ảnh 2.

Một góc trung tâm quận 1, TPHCM – nơi dày đặc những toà cao ốc, thiếu vắng không gian xanh

Theo chương trình phát triển công viên cây xanh công cộng trên địa bàn, TPHCM đặt chỉ tiêu đến năm 2025 diện tích cây xanh đô thị đạt không dưới 0,65 m2/người. Để làm được điều đó, Thành phố cần xây dựng mới tối thiểu 150 ha công viên công cộng, 10 ha mảng xanh công cộng và trồng mới, cải tạo 30.000 cây xanh. Tuy nhiên từ năm 2021 đến nay, Thành phố chỉ phát triển được gần 30 ha công viên công cộng…

Một chuyên gia đánh giá, không chỉ thiếu vắng cây xanh, chất lượng không gian xanh của TPHCM cũng hạn chế khi bị lấn chiếm để làm bãi giữ xe, kinh doanh… Chủng loại cây xanh không đa dạng, không gian mặt nước gắn với không gian xanh bị ảnh hưởng bởi các hoạt động lấn chiếm kênh rạch…

Vùng đất phía đông TPHCM có mật độ cây xanh 32 m2/người

Thực tế thiếu vắng mảng xanh đô thị đặt ra yêu cầu với các nhà phát triển đô thị là phải xây dựng những “đô thị vị nhân sinh”, phát triển những khu đô thị xanh, dành nhiều quỹ đất cho các tiện ích kết nối.

Chủ đầu tư tiêu biểu tiên phong giải quyết bài toán này bằng việc triển khai những khu đô thị sinh thái, cân bằng giữa không gian đô thị và môi trường tự nhiên là nhà sáng lập Ecopark. Nhà phát triển bất động sản có 21 năm kinh nghiệm trên thị trường Việt Nam, nổi tiếng với thành phố xanh Ecopark – Khu đô thị có thiết kế cảnh quan đẹp nhất thế giới.

Blue Forest - Nơi có tỉ lệ cây xanh gấp 3 lần tiêu chuẩn Liên Hợp Quốc- Ảnh 3.

Cần nhiều không gian xanh để kết nối cộng đồng

Dấu ấn kiến tạo đô thị xanh của nhà sáng lập Ecopark tiếp tục được thể hiện tại Ecovillage Saigon River – dự án cách nhà thờ Đức Bà 18 km. Trên quy mô 55 ha, chủ đầu tư dành đến 16,5 ha trồng cây xanh, xây dựng công viên, tôn tạo và gìn giữ mặt nước nội khu, với tỉ lệ mảng xanh lên đến 25,7 m2/người – gấp 2,5 lần tiêu chuẩn của Liên Hợp Quốc, gấp 47 lần tỉ lệ tại TPHCM hiện nay.

Blue Forest - Nơi có tỉ lệ cây xanh gấp 3 lần tiêu chuẩn Liên Hợp Quốc- Ảnh 4.

Ecovillage Saigon River

Đây cũng là nơi được kỳ vọng trở thành “vùng đất Blue Zones” đầu tiên của Việt Nam và thứ sáu của thế giới, nơi cư dân được chăm sóc sức khỏe chủ động, hướng tới cuộc sống trường thọ.

Đáng chú ý, tại phân khu Blue Forest ra mắt mới đây, chủ đầu tư tự vượt qua giới hạn của chính mình khi dành đến 11 ha để phát triển mảng xanh trên diện tích 14 ha. Tại đây, mật độ cây xanh 32 m2/ đầu người – gấp hơn 3 lần chỉ tiêu của Liên Hợp Quốc, gấp 55 lần tỉ lệ cây xanh hiện tại tại TPHCM.

Blue Forest - Nơi có tỉ lệ cây xanh gấp 3 lần tiêu chuẩn Liên Hợp Quốc- Ảnh 5.

Các tầng cây xanh ôm ấp từng căn nhà phố tại dự án

Tại Blue Forest – “rừng giữa lòng Blue Zones”, nhà sáng lập Ecopark chủ trương trồng và phát triển 7 tầng thiên nhiên, bao gồm: Tầng cây tán phủ – tầng cây tán lớn – tầng cây bụi – tầng cây thân thảo – tầng phủ mặt đất – tầng đáy rừng – tầng dây leo.

Các chuyên gia của LJ Asia – công ty tư vấn thiết kế cảnh quan trực thuộc tập đoàn LJ-Group đánh giá, đất đai cũng như khí hậu nguyên thủy tại dự án phù hợp với việc phát triển rừng cây tự nhiên. Họ cũng cân nhắc đưa một số loại cây ở khu vực miền Nam vào dự án, để tôn vinh môi trường tự nhiên ở khu vực Đông Nam Bộ.

Blue Forest - Nơi có tỉ lệ cây xanh gấp 3 lần tiêu chuẩn Liên Hợp Quốc- Ảnh 6.

Blue Forest được trồng nhiều tầng cây xanh, đem lại bóng mát

Ông Daniel Alonso, Đại diện của LJ Group cho biết, đơn vị tự đặt ra thách thức lớn cho mình để làm thế nào bảo tồn tối đa sự phong phú của hệ sinh thái này. “Chúng tôi chủ trương nhấn mạnh vào việc có một môi trường tự nhiên hiện diện trong cuộc sống hàng ngày của bạn. Cư dân tại Blue Forest sẽ sống giữa thiên nhiên, gần gũi với thiên nhiên và bước chân ra cửa là hòa mình vào với thiên nhiên”, vị đại diện cho biết.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư cũng dành quỹ đất đến 17.000 m2 cho những công trình phụ trợ, từ y tế – giáo dục – dịch vụ – bãi đỗ xe… Nơi đây có đến 3 công viên chủ đề, 18 tiện ích phụ trợ, mang tới những tiện nghi “tất cả trong một”, đáp ứng trọn vẹn mọi nhu cầu của cư dân.

“Phát triển Blue Forest – rừng giữa Blue Zones không chỉ là cách chúng tôi nâng tầm chất lượng sống, kiến tạo không gian sống trong lành, cải thiện chất lượng không khí, tăng cường sức khỏe cho cư dân TPHCM, mà còn là cách chúng tôi đồng hành cùng đề án trồng một tỷ cây xanh vì một Việt Nam xanh”, nhà sáng lập Ecopark cho biết.

Khách hàng quan tâm dự án, có thể liên hệ 1 trong 6 đại lý chính thức Ecovillage Saigon River để được thông tin, tư vấn.

Nguồn: Báo Chính Phủ