Blue Forest trồng và phát triển 7 tầng thiên nhiên, tỷ lệ cây xanh tại đây đạt 32 m2 mỗi người, gấp 3 lần chỉ tiêu khuyến nghị của Liên hợp quốc.

Nhà tự nhiên học Edward O. Wilson từ Đại học Harvard (Mỹ) từng đề cập tới thuật ngữ “Biophilia” với ý nghĩa con người bẩm sinh đã có tình yêu thiên nhiên, cảm thấy gần gũi, yêu thích và khao khát kết nối tự nhiên.

Tổ chức Y tế Thế giới, cơ quan chuyên môn trực thuộc Liên hợp quốc khuyến nghị, mỗi người cần không gian xanh cách nhà không quá 300 m, các thành phố phải có tỷ lệ 10-15 m2 mỗi người. Tại những thành phố hiện đại nhất trên thế giới, chỉ tiêu cây xanh trên đầu người đạt đến 20-25 m2.

Đô thị hiện đại “khát” cây xanh

Tuy nhiên, tỷ lệ cây xanh đô thị của Việt Nam hiện chỉ bằng 1/5 đến 1/10 thế giới. Theo Bộ Xây dựng, nếu tỷ lệ đất cây xanh công cộng tại TP HCM vào khoảng 0,55 m2 mỗi người – thấp nhất trong các đô thị cả nước, thì tại Hà Nội, con số này đạt 2,06 m2, Đà Nẵng 2,4 m2, Hải Phòng 3,41 m2… Những con số này thấp hơn nhiều so với tiêu chuẩn cây xanh đô thị đặc biệt khoảng 12-15 m2, đô thị loại I và II khoảng 10-12 m2.

 

Một góc Thành phố Thủ Đức nhìn về trung tâm TP HCM tháng 2/2024. Ảnh: Quỳnh Trần Một góc Thành phố Thủ Đức nhìn về trung tâm TP HCM tháng 2/2024. Ảnh: Quỳnh Trần

 

Theo chương trình phát triển công viên cây xanh công cộng trên địa bàn, TP HCM đặt chỉ tiêu đến năm 2025 diện tích cây xanh đô thị đạt không dưới 0,65 m2 mỗi người. Để làm được điều đó, thành phố cần xây dựng mới tối thiểu 150 ha công viên công cộng, 10 ha mảng xanh công cộng và trồng mới, cải tạo 30.000 cây xanh.

Không chỉ thiếu vắng cây xanh, chất lượng không gian xanh của nhiều khu đô thị cũng hạn chế khi phải dành đất để làm bãi giữ xe, kinh doanh… Chủng loại cây xanh không đa dạng, không gian mặt nước gắn với không gian xanh bị ảnh hưởng bởi các hoạt động lấn chiếm kênh rạch.

Thực tế thiếu vắng mảng xanh đô thị đặt ra yêu cầu với các nhà quy hoạch phải xây dựng những “đô thị vị nhân sinh”, phát triển những khu đô thị xanh, dành nhiều quỹ đất cho các tiện ích kết nối.

Chú trọng phát triển dự án đa mảng xanh

Nhà sáng lập Ecopark là một trong những chủ đầu tư tiên phong giải quyết bài toán cây xanh đô thị bằng việc triển khai những dự án sinh thái, cân bằng giữa không gian đô thị và môi trường tự nhiên. Doanh nghiệp này có 21 năm kinh nghiệm trên thị trường Việt Nam, nổi tiếng với thành phố xanh Ecopark được nhận giải thưởng “Khu đô thị có thiết kế cảnh quan đẹp nhất thế giới” do International Property Awards trao tặng.

 

Ecovillage Saigon River chỉ cách Sài Gòn một con sông. Ecovillage Saigon River cách TP HCM một con sông. Ảnh phối cảnh: Ecopark

 

Dấu ấn kiến tạo đô thị xanh của nhà sáng lập Ecopark tiếp tục được thể hiện tại Ecovillage Saigon River (Nhơn Trạch, Đồng Nai), cách nhà thờ Đức Bà khoảng 20 km. Trên quy mô 55 ha, chủ đầu tư dành đến 16,5 ha trồng cây xanh, xây dựng công viên, tôn tạo và gìn giữ mặt nước nội khu, với tỷ lệ mảng xanh lên đến 25,7 m2 người, gấp 2,5 lần tiêu chuẩn của Liên hợp quốc, gấp 47 lần TP HCM hiện nay.

“Đây cũng là nơi được kỳ vọng trở thành ‘vùng đất Blue Zones’ đầu tiên của Việt Nam và thứ sáu của thế giới, nơi cư dân được chăm sóc sức khỏe chủ động, hướng tới cuộc sống trường thọ”, đại diện Ecopark chia sẻ.

Blue Zones, còn gọi Vùng Xanh, là khái niệm dùng để chỉ những khu vực địa lý trên thế giới mà ở đó, môi trường trong lành, thiên nhiên tươi đẹp, không bị ô nhiễm nhờ sự bảo vệ của cộng đồng và chính quyền địa phương. Vùng Xanh còn là khu vực sinh sống của nhiều loài thủy hải sản, tập trung nhiều cây xanh và sông suối.

Tại phân khu Blue Forest thuộc Ecovillage Saigon River vừa ra mắt mới đây, chủ đầu tư dành đến 11 ha để phát triển mảng xanh trên tổng diện tích 14 ha. Tại đây, mật độ cây xanh đầu người lên tới 32 m2, gấp hơn 3 lần chỉ tiêu của Liên hợp quốc, gấp 55 lần tỷ lệ cây xanh hiện tại tại TP HCM.

Không gian sống với mật độ mảng xanh 32m2/ người tại Blue Forest Không gian sống với mật độ mảng xanh 32 m2 mỗi người tại Blue Forest. Ảnh phối cảnh: Ecopark

 

Nhà sáng lập Ecopark biến Blue Forest thành “rừng giữa lòng phố”, trồng và phát triển 7 tầng thiên nhiên, bao gồm: tầng cây tán phủ – tầng cây tán lớn – tầng cây bụi – tầng cây thân thảo – tầng phủ mặt đất – tầng đáy rừng – tầng dây leo.

Các chuyên gia của LJ Asia – công ty tư vấn thiết kế cảnh quan trực thuộc tập đoàn LJ Group đánh giá, đất đai cũng như khí hậu nguyên thủy tại dự án phù hợp với việc phát triển rừng cây tự nhiên. Họ cũng cân nhắc đưa một số loại cây ở khu vực miền Nam vào dự án, để tôn vinh môi trường tự nhiên ở khu vực Đông Nam Bộ.

Ông Daniel Alonso – đại diện LJ Group cho biết, đơn vị tự đặt ra thách thức làm thế nào bảo tồn tối đa sự phong phú của hệ sinh thái này, chủ trương nhấn mạnh vào việc có một môi trường tự nhiên hiện diện trong cuộc sống hàng ngày của cư dân.

“Cư dân tại Blue Forest sẽ sống giữa thiên nhiên, gần gũi với thiên nhiên và bước chân ra cửa là hòa mình vào với thiên nhiên”, ông Daniel Alonso nói.

Blue Forest được trồng nhiều tầng cây xanh, đem lại bóng mát. Blue Forest được trồng nhiều tầng cây xanh, đem lại bóng mát. Ảnh phối cảnh: Ecopark

 

Với 7 tầng thiên nhiên bao quanh, cư dân Blue Forest có thể nhìn ngắm từng ánh nắng lấp ló qua tán lá, lắng nghe âm thanh của rừng cây, hít thở không khí trong lành và mùi hương của cây xanh, chạm tay vào thân cây, hay thưởng thức vị tươi ngon của các loại quả. Tận hưởng thiên nhiên bằng 5 giác quan được cho là liều thuốc tinh thần hữu ích, giúp con người giải tỏa âu lo, kích thích giác quan thứ 6 là cảm nhận được hạnh phúc.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư cũng dành quỹ đất đến 17.000 m2 cho những công trình phụ trợ, từ y tế – giáo dục – dịch vụ – bãi đỗ xe… Nơi đây có đến 3 công viên chủ đề, 18 tiện ích phụ trợ, mang tới những tiện nghi “tất cả trong một”, đáp ứng trọn vẹn mọi nhu cầu của cư dân.

 

“Phát triển Blue Forest là cách nâng tầm chất lượng sống, kiến tạo không gian sống trong lành, cải thiện chất lượng không khí, tăng cường sức khỏe cho cư dân. Đây còn là cách chúng tôi đồng hành cùng đề án trồng một tỷ cây xanh vì một Việt Nam xanh”, đại diện nhà sáng lập Ecopark nhấn mạnh.

Nguồn: VnExpress