Hàng chục nghìn m2 đất suối bị nhiều người san lấp trái phép trong cơn sốt đất ở Phú Quốc thời gian qua.

Nhiều diện tích rừng bị phá để lấy đất phân lô, bán nền được phát hiện ở Phú Quốc. Ảnh: Phúc Hưng.

Xem thêm:

Phú Quốc có chủ tịch huyện mới
Trở lại đảo ngọc Phú Quốc và muôn cách trải nghiệm thú vị

Ngày 3/7, Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Kiên Giang đã báo cáo tiến độ xử lý các hành vi vi phạm trong hoạt động đầu tư xây dựng, chặt phá và lấn chiếm đất rừng trên địa bàn huyện Phú Quốc.

Tại xã Cửa Dương, 15 trường hợp được phát hiện lấn chiếm đất suối để phân lô bán nền, diện tích hơn 10.000 m2. Trong đó, một số người cam kết tự khắc phục, trả lại hiện trạng ban đầu. Riêng những người có dấu hiệu không hợp tác, không tự khắc phục hành vi vi phạm đang được củng cố hồ sơ xử lý.

Tại hai xã Cửa Dương và Dương Tơ, có 31 trường hợp làm đường trên đất nông nghiệp (sử dụng đất không đúng mục đích), diện tích hơn 58.000 m2; 34 căn nhà được xây dựng trên đất nông nghiệp, tổng diện tích khoảng 3.000 m2. Các trường hợp này đã bị lập biên bản và buộc phải tháo dỡ công trình vi phạm.

Theo nhận định, phần lớn người vi phạm trong các lĩnh vực này chủ yếu đến từ Hà Nội và TP HCM. Nhiều người thường xuyên đi nước ngoài nên việc xử lý gặp nhiều khó khăn… Trong khi đó, việc xử lý của cấp huyện và xã còn thụ động, chưa quyết tâm.

Vài tháng trước, giá đất tại Phú Quốc được tính tăng theo giờ, bình quân mỗi lô đất được rao bán với giá vài tỷ đến hơn 100 tỷ đồng. Trước việc phân lô, tách thửa diễn biến phức tạp, huyện Phú Quốc buộc phải cho dừng chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhằm kiểm soát cơn sốt đất.

Nguồn: vnexpress.net