PQR | Vinpearl Safari Phú Quốc – thiên đường thế giới động vật bán hoang dã lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam sẽ là địa điểm du lịch tại Phú Quốc mà Quý khách không thể bỏ qua khi đến với Đảo Ngọc Phú Quốc

Phú Quốc hòn đảo dược mệnh danh Đảo ngọc đang là điểm đến du lịch hấp dẫn nhất trong những năm gần đây. Được đánh giá như thiên đường tuyệt đẹp nhất Việt Nam nằm trong top những điểm du lịch đẹp nhất thế giới trong đó không thể bỏ qua Vườn thú Vinpearl Safari Phú Quốc là một trong những mấu chốt quan trọng làm nên sự truyệt vời của đảo ngọc.

Vinpearl Safari Phú Quốc
Vinpearl Safari Phú Quốc

Công viên vườn thú Vinpearl Safari Phú Quốc là công viên đầu tiên tại Việt Nam được thiết kế xây dựng theo quy mô Safari – Một mô hình sở thú bán hoang dã nổi tiếng khắp thế giới.

Vườn thú Vinpearl Safari Phú Quốc sở hữu một vị trí địa thế vô cùng đặc biệt

Với tổng diện tích lên đến 500ha và có tới 350 nhân viên phục vụ nằm giữa vị trí địa lý rất thuận lợi nằm ngay giữa rừng quốc gia và đường suối cái – Gành Dầu. Với mật độ xây dựng tối đa gần 3% tổng diện tích hệ thống của Vinpearl bao gồm các công trình kiến trúc sau:

 • Khu đấy cây xanh tổng diện tích 98,132m2
 • Đât giao thông, hạ tầng kỹ thuật là 295.040 m2
 • Khu trung tâm giải trí là 165.450m2
 • Khu diện tích đầu tư du lịch, kỹ thuật và phụ trợ là 163.315 m2.
 • Khu trồng trại tam là 129.108m2

Không chỉ là không gian mở ra để làm khu du lịch ngắm nhìn và tham quan cho du khách mà nơi đây còn là nơi để phục vụ cho các hoạt động nghiên cứu khoa học, dã ngoại, khám phá nghỉ ngơi và thư giãn trong một môi trường rừng núi hoang sơ rất tự nhiên và hoang dã, vườn thú Phú Quốc Vinpearl Safari được chia làm 10 khu tham quan chính với nhiều chủng loại động vật hoang dã đặc trưng trên khắp thế giới:

 • Khu vườn thú đêm
 • Khu Nam Mỹ – Amazone
 • Khu đồng cỏ Châu Úc
 • Khu châu Phi hoang dã
 • Khu Thánh Địa Cổ
 • Khu Nam Á (Ấn Độ)
 • Khu bản địa Việt Nam
 • Khu cảnh quan Cung Đình
 • Khu vườn chim
 • Khu vườn Eden

Đặc biệt quý khách không chỉ được trải nghiệm những điều mới mẻ về thế giới động vật mà còn được khám phá và nghiên cứu nhiều hơn về từng loài động vật quý hiếm trên thế giới ngay tại vườn thú Vinpearl Safari Phú Quốc. Sắp tới công viên còn cho xây dựng những mô hình kiến trúc theo đặc trưng từng khu vực để nhấn mạnh và thêm nổi bật cho khu vực đó. Quý khách sẽ có cảm giác như đang được đi du lịch vòng quanh thế giới tự nhiên và tận hưởng những bầu không khí trong lành hoang dã tại những khu rừng nguyên sơ như thật 100% cùng với hệ thống quần thể động vạt quý hiếm và đa dạng.

Vinpearl Safari Phú Quốc

Men theo từng con đường nhỏ uốn mình dưới những tán cây, du khách sẽ lần lượt khám phá Thế giới Linh trưởng với sự hiện diện của Vooc Bạc, Vượn Pile, Khỉ mặt đỏ, Vượn cáo đuôi khoang…; những chú voi châu Á lững thững dạo bước bên bờ suối; khu vực các loài móng guốc mà đại diện tiêu biểu là Linh dương Ả Rập, Linh dương sừng mác, Linh dương đen, Bò tót..; hay dừng chân chiêm ngưỡng vẻ đẹp uy nghi của Hổ trắng Bengal, Sư tử châu Phi…; sự tinh nghịch của Lạc đà một bướu, Linh cẩu sọc hay vẻ lười nhác đáng yêu của các loài Gấu… Đồng thời, với 3 vườn chim được quy hoạch theo chủ đề vườn Công, vườn Cò, vườn Sáo, và sự duyên dáng của Hồ hồng hạc, trải nghiệm vườn thú mở là một hành trình đặc biệt thú vị đưa du khách trở về với thiên nhiên để hòa mình vào đời sống sinh động của muôn thú giữa một khu rừng yên bình.

Công viên động vật hoang dã đầu tiên tại Phú Quốc

Trải dài trên diện tích rộng lớn với hệ thống thực vật phong phú, Công viên động vật hoang dã đáp ứng được những nhu cầu khắt khe của mô hình Safari. Mỗi phân khu trong công viên là một hệ sinh cảnh khác nhau đảm bảo phù hợp với tập tính sinh học của từng loài. Du khách sẽ được trải nghiệm Công viên động vật hoang dã bằng xe chuyên dụng theo phương thức vô cùng thú vị, “người nhốt, động vật thả tự do”.

Vinpearl Safari Phú Quốc

Còn gì thú vị hơn khi du khách được tận mắt quan sát khoảnh khắc những chú sư tử vờn nhau bên đám cỏ khô, đàn Hươu cao cổ lững thững nối đuôi băng qua đường, bầy Tê giác nhởn nhơ trầm mình dưới vũng bùn non hay hình ảnh những chú Linh dương nước bất chợt vểnh tai ngơ ngác khi nghe tiếng “Chúa tể sơn lâm” gầm vang cả một góc rừng… Chính không gian sống rộng mở tại đây đã tạo điều kiện cho các loài được tự do thể hiện những hành vi bản năng và mang đến cho du khách một cơ hội được trải nghiệm chân thực đời sống hoang dã của chúng. Tất cả sẽ là những ấn tượng vừa lạ lẫm, vừa thích thú cho mọi du khách trong cuộc hành trình khám phá thế giới động vật độc đáo này.

Lần đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam, Vinpearl Safari đã mang du khách đến gần hơn với đời sống tự nhiên hoang dã của muôn loài.

Chương trình bảo tồn động vật Vinpearl Safari: Cùng với nỗ lực bảo vệ đa dạng sinh thái toàn cầu, Vinpearl Safari đồng thời phát triển một chương trình bảo tồn động vật với nhiều hoạt động nghiên cứu, giáo dục và tuyên truyền nhằm kêu gọi cộng đồng cùng chung tay bảo vệ các loài động vật hoang dã và sinh cảnh tự nhiên.

Khu Safari – Vinpearl Safari Phú Quôc

Bả đồ Vinpearl Safari Phú Quốc
Bả đồ Vinpearl Safari Phú Quốc

Trải dài trên diện tích rộng lớn với hệ thống thực vật phong phú, đây là nơi đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam hiện nay bảo tồn các loài động vật trong môi trường mở hoàn toàn tự nhiên theo mô hình “safari”. Mỗi phân khu trong công viên là một hệ sinh cảnh khác nhau đảm bảo phù hợp với tập tính sinh học của từng loài. Không có hệ thống chuồng trại ngăn cách, hơn 40 loài động động vật quý hiếm được sinh trưởng và phát triển tự do giữa thiên nhiên hoang dã.

Du khách sẽ được di chuyển qua các khu Bảo tồn hổ Ấn Độ, Bảo tồn tê giác châu Phi, Bảo tồn hươu cao cổ Kenya, Lưu vực sông Congo… của Công viên động vật bán hoang dã bằng xe bus chuyên dụng theo phương thức rất thú vị, “người nhốt, động vật thả tự do”, mang đến những trải nghiệm sinh động và chân thực nhất về đời sống tự nhiên của muôn loài.

Còn gì thú vị hơn khi du khách được tận mắt quan sát khoảnh khắc những chú sư tử vờn nhau bên đám cỏ khô, đàn Hươu cao cổ lững thững nối đuôi băng qua đường, bầy Tê giác nhởn nhơ trầm mình dưới vũng bùn non hay hình ảnh những chú Linh dương nước bất chợt vểnh tai ngơ ngác khi nghe tiếng “Chúa tể sơn lâm” gầm vang cả một góc rừng… Chính không gian sống rộng mở tại đây đã tạo điều kiện cho các loài được tự do thể hiện những hành vi bản năng và mang đến cho du khách một cơ hội được trải nghiệm chân thực đời sống hoang dã của chúng. Tất cả sẽ là những ấn tượng vừa lạ lẫm, vừa thích thú cho mọi du khách trong cuộc hành trình khám phá thế giới động vật độc đáo này.

Các loài động vật

Tê giác trắng – Đàn tê giác trắng có số lượng nhiều nhất Việt Nam

Tê giác là loài động vật ăn cỏ hiền lành, đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng vì nạn săn bắt lấy sừng. Trong 40 năm qua, 95% tê giác trên toàn thế giới đã biến mất; cá thể tê giác Java cuối cùng ở Việt Nam cũng đã bị giết vào năm 2010. Nhiều chiến dịch kêu gọi chấm dứt sử dụng sừng và bảo vệ tê giác đã được triển khai tại Việt Nam – quốc gia tiêu thụ sừng tê giác nhiều nhất trên thế giới. Chung tay cùng các chiến dịch bảo vệ loài tê giác, Vinpearl Safari đã nhận nuôi và chăm sóc đặc biệt cho một đàn Tê giác trắng quý hiếm.

Vinpearl Safari Phú Quốc

Hổ Bengal – Linh vật quốc gia của Ấn Độ và Bangladesh

Đây là phân loài hổ phổ biến nhất tại Ấn Độ, Bangladesh, Nepal, Bhutan, Myanma và Tây Tạng. To lớn và rất khỏe nên hầu như Hổ Bengal không bị đe dọa trong môi trường tự nhiên. Tuy nhiên, sự săn bắt của con người và môi trường sống ngày càng thu hẹp đã ảnh hưởng rất lớn đến sự tồn tại của loài hổ này. Được Sách đỏ thế giới xếp vào hạng “nguy cấp – bị đe dọa tuyệt chủng” với chỉ khoảng 2.500 cá thể đang sinh sống trong tự nhiên, hổ Bengal đang được bảo tồn đặc biệt tại Vinpearl Safari.

Vinpearl Safari Phú Quốc

Hươu cao cổ – Động vật cao nhất trên cạn, động vật nhai lại lớn nhất trên thế giới

Với tính cách hiền lành, thân thiện, cùng chiều cao nổi bật (trung bình 5m), hươu cao cổ luôn là tâm điểm chú ý tại các vườn thú trên thế giới. Trong khu trưng bày mở, du khách sẽ được dừng chân tại khu hươu cao cổ để làm quen và tiếp xúc trực tiếp với những người bạn dễ thương này. Những chú hươu cao cổ tại Vinpearl Safari chắc chắn sẽ đem lại những trải nghiệm thú vị, hào hứng cho các du khách nhí.

Vinpearl Safari Phú Quốc

Hổng hạc lớn – Đàn hồng hạc có số lượng lớn nhất Việt Nam

Hồng Hạn Lớn Safari Phú Quốc
Hồng Hạn Lớn Safari Phú Quốc

Là một loại chim lớn thuộc họ sếu, thường sống theo đàn. Khi mới sinh, hồng hạc có lông màu trắng, nhưng sau đó sẽ chuyển thành màu hồng nhạt, hồng cam hay đỏ thẫm tùy thuộc vào nguồn thức ăn. Hồng hạc lớn có một chóp đen ở phần mỏ và có thể tìm thấy ở Châu Phi, Nam Á và Nam Âu.

Khỉ đầu chó

Khỉ đuôi lợn Safari Phú Quốc
Khỉ đuôi lợn Safari Phú Quốc

Là loài động vật sống ban ngày và trên cạn, ngủ trên cây vào ban đêm. Khỉ đầu chó ăn tạp, ăn trái cây, chồi, rễ, cỏ, rau, hạt, củ, lá, ngũ cốc, côn trùng và động vật có vú nhỏ. Bởi vì nó ăn gần như bất cứ thứ gì có sẵn, nó có thể chiếm cứ các khu vực ít tài nguyên hoặc điều kiện khắc nghiệt. Sự hiện diện của nó có thể giúp cải thiện môi trường sống bởi vì nó đào nước và gieo hát giống qua chất thải, khuyến khích tăng trưởng thực vật.

Khỉ đuôi lợn

Khỉ đuôi lợn Safari Phú Quốc
Khỉ đuôi lợn Safari Phú Quốc

Khỉ đuôi lợn có chiều dài thân là 430-695mm, dài đuôi là 150-320mm, khối lượng khoảng 14 kg. Bộ lông màu vàng nhạt, đỉnh đầu có đám lông đen, đuôi giống đuôi lợn.

Voọc bạc

Voọc bạc Safari Phú Quốc
Voọc bạc Safari Phú Quốc

Voọc bạc (Trachypithecus cristatus) có thân hình thon nhỏ, lông trên đỉnh đầu có màu tối xám. Khuôn mặt có màu xanh xám đen và có chòm râu dài màu trắng nhờ. Chiếc mào trên đầu gần như nhọn. Thức ăn chủ yếu là lá cây, chồi cây và quả. Chúng thường hoạt động ban ngày, leo trèo khá giỏi và sống ở trên cây. Địa điểm phân bố của loài ở Việt Nam là Gia Lai, Kon Tum, Phú Yên, Tây Ninh.

Vượn cáo đuôi khoang

Vượn cáo đuôi khoang Safari Phú Quốc
Vượn cáo đuôi khoang Safari Phú Quốc

Vượn cáo đuôi khoang là một loài linh trưởng mũi ướt lớn rất dễ nhận ra nhất do có đuôi vòng trắng và dài. Loài này sinh sống ở rừng ven sông đến các vùng rừng cây gai chà ở khu vực phía nam của hòn đảo Madagascar. Nó là loài ăn tạp, và sinh sống trên mặt đất. Chúng là loài hoạt động ngày, nghĩa là chỉ hoạt động tích cực trong thời gian ban ngày. Đặc biệt, loài vượn trong môi trường tự nhiên khi mùa đông về, do không thể tìm được thức ăn ưa thích, loài vượn cáo sẽ luôn ngủ để tích trữ năng lượng. Vào 7 tháng ngủ đông, thân nhiệt của loài vật này dao động rất mạnh từ vài độ đến hàng chục độ C.

Vinpearl Safari Phú Quốc

Mặc dù được liệt kê là nguy cấp trong Sách đỏ của IUCN do bị phá hủy môi trường sống, nhưng vượn cáo đuôi khoang sở hữu vòng sinh sản dễ dàng trong điều kiện nuôi nhốt và đây cũng là loài vượn cáo đông đúc nhất trong các vườn thú trên toàn thế giới, với số lượng hơn 2.000 cá thể. Nó thường sống thọ 16 tới 19 năm trong hoang dã và 27 năm trong điều kiện nuôi nhốt.

Cáo tai dơi

Sở hữu thân hình nhỏ nhắn cùng đôi tai khá to, cáo tai dơi được xem là một trong những loài động vật nhỏ đáng yêu nhất thế giới. Cáo tai dơi là động vật thuộc họ chó, sinh sống chủ yếu trong vùng đất cỏ ngắn cũng như vùng đất khô cằn của hoang mạc châu Phi. Cáo tai dơi thường có bộ lâu màu nâu, với đôi tai đen, chân và các bộ phận của khuôn mặt nhọn.Chiều dài trung bình của nó khoảng 55cm, chiều dài tai có thể đạt tới 13cm.

Cáo tai dơi là động vật ăn sâu bọ, chúng sử dụng đôi tai lớn của mình để xác định vị trí con mồi. 80-90% khẩu phần ăn uống của chúng là loài mối Hodotermes Mossambicus, sau đó đến các loài mối khác và bọ cánh cứng, dế, châu chấu, rết, sâu bướm, bọ cạp, nhện… cung cấp phần lớn nhu cầu nước.

Mèo đồng cỏ châu phi

Mèo đồng cỏ châu phi là một loài mèo cỡ trung bình, sống tại các đồng cỏ châu Phi và khu vực phía Nam sa mạc Sahara. Chúng có dáng vẻ thanh mảnh, chân dài, đuôi ngắn, và một đôi tai to rất đặc trưng. Một con đực trưởng thành dài khoảng 1m, nặng từ 9 đến 18kg. Chúng có thể di chuyển 3 – 4km mỗi đêm để tìm thức ăn. Đôi chân dài giúp chúng đạt được tốc độ tối đa 80km mỗi giờ, và đôi tai lớn cho phép chúng phát hiện con mồi ngay cả trong lòng đất. Mèo đồng cỏ châu Phi thường có bộ lông vàng đốm đen, Tonga có bộ lông trắng có lẽ phát sinh từ việc là kết quả của giao phối cận huyết.

Cũng giống như các loài mèo trong danh sách, số lượng mèo đồng cỏ châu Phi đang sụt giảm do mất đi môi trường sống và bị săn bắn quá mức để lấy da. Ngoài ra, mèo serval còn chịu sự săn đuổi của các loài thú ăn thịt lớn hơn như báo đốm, sư tử…

Sư tử

Sư tử là động vật có vú, có thể nặng tới 250kg, là loài lớn thứ nhì của họ Mèo sau Hổ. Sư tử sống từ 10 – 14 năm trong tự nhiên, trong môi trường giam cầm chúng có thể sống đến 20 năm. Trong tự nhiên, con đực hiếm khi sống đến hơn 10 năm, nguyên nhân là do hậu quả của việc đánh nhau liên tục với các sư tử đối thủ. Sư tử có tập tính xã hội khác biệt so với các loài họ mèo còn lại. Một đàn sư tử gồm con cái và con non của chúng cùng với một số nhỏ con đực trưởng thành. Nhóm sư tử cái thường đi săn cùng nhau, con mồi chủ yếu là động vật móng guốc lớn.

Bò sừng dài

Bò sừng dài là giống bò được biết đến với cặp sừng dài nổi bật đến khoảng 2,1m từ đầu sừng bên này sang đầu sừng bên kia đối với các con đực bị thiến và các con cái to lớn, có lịch sử phát triển lâu đời. Sừng có thể có chót đỉnh vặn cong lên một ít hoặc thậm chí có ba vòng xoắn. Hiện nay đây là giống bò chuyên thịt. Với bản tính hiền hoà bẩm sinh và thông minh nên giống bò sừng dài ngày càng được huấn luyện để trở thành bò cưỡi.

Bò tót

Bò tót là động vật thuộc bộ Guốc chẵn, họ Trâu bò, có lông màu sẫm và kích thước lớn, sinh sống chủ yếu ở vùng đồi của Ấn Độ và Đông Nam Á. Chúng có thể sinh sống ở dạng hoang dã hay đã được con người thuần hóa. Nó còn có tên gọi khác là bò rừng Mã Lai hay bò rừng bizon Ấn Độ.

Tại Việt Nam, bò tót được người dân tộc thiểu số gọi là con min, nghĩa là trâu rừng, do chúng có hình dáng tương tự loài trâu. Các chuyêngia động vật học trên thế giới cũng công nhận bò tót là một loài bò rừng lớn nhất trong tự nhiên. Một con bò đực trưởng thành thường nặng hàng tấn.

Hoẵng

Hoẵng còn gọi là mang, là một dạng hươu, nai thuộc chi Muntiacus. Hoẵng là loài động vật nhiệt đới, không có chu kỳ động dục theo mùa thời tiết, nên khi chuyển sang khu vực ôn đới có thể cho giao phối ở bất kỳ thời gian nào trong năm. Hoẵng đực có các gạc ngắn có thể mọc lại nhưng có xu hướng cắn xé nhau bằng răng nanh dài để bảo vệ lãnh địa.

Hoẵng là loại động vật được chú ý trong các nghiên cứu về sự tiến hóa do các biến thể lớn trong bộ nhiễm sắc thể của chúng cũng như các phát hiện về các loài mới trong thời gian gần đây.

Hươu sao

Hươu sao bắt nguồn từ các khu rừng nhiệt đới, là một loài hươu bản địa của nhiều vùng thuộc khu vực Đông Á và được du nhập đến nhiều nơi khác nhau của thế giới. Hươu sao được coi là loài vật bán thuần dưỡng, có thể nuôi ở nhà nhưng phải nhốt cẩn thận bởi vì nó vẫn giữ tập tính dã sinh hễ được thả là chạy về rừng.

Vinpearl Safari Phú Quốc

Sừng hươu sao là đặc điểm và biểu tượng cho sức mạnh của hươu. Chỉ hươu sao đực mới có sừng, sừng hươu có khả năng tái sinh hàng năm. Khi sừng mới mọc gọi là lộc nhung. Nhung hươu có giá trị sinh học và dược liệu cực kỳ quý hiếm mà các động vật khác ít khi có. Chính vì có giá trị trong việc chữa trị bệnh mà hiện nay hươu sao đang trên bờ vực tuyệt chủng.

Lạc đà một bướu

Động vật móng guốc thuộc bộ phụ nhai lại. Bộ lông ngắn, màu nâu be, đôi khi trắng hoặc hầu như đen. Lạc đà một bướu được nuôi ở Bắc Phi, Ả Rập tới Ấn Độ, cũng được đưa vào Nam Âu, châu Mỹ và Australia để vận tải hàng hóa.

Linh dương Klipspringer 

Loài linh dương ở Nam Phi. Chúng cao khoảng 1,5 m và loài linh dương này có thể nhảy cao gấp 10 lần chiều cao cơ thể của chúng. Đây là loài vật nhảy cao nhất trong số những động vật có vú có kích thước cơ thể tương đương chúng.

Linh dương sừng mác

Là loài động vật từng phổ biến khắp Bắc Phi nên thích nghi sinh sống dưới cái nóng khắc nghiệt, với cơ chế làm mát hiệu quả và nhu cầu rất thấp đối với nước. Chúng bắt đầu sụt giảm do kết quả của biến đổi khí hậu. Sau đó, chúng còn bị săn bắt rộng rãi để lấy sừng. Ngày nay, linh dương được nuôi trong điều kiện nuôi nhốt tại nhiều khu bảo tồn đặc biệt.

Linh dương sừng mác được thuần hóa thời Ai Cập cổ đại nhằm cung cấp thực phẩm và vật hiến tế dâng lên các vị thần. Việc sử dụng tấm da trị giá của linh dương bắt đầu vào thời Trung Cổ.

Linh dương sừng thẳng Ả Rập

Loài linh dương được mệnh danh là “kỳ lân” Ả Rập này có một cái “bướu” khá kỳ lạ trên lưng, cặp sừng dài và thẳng cộng với một cái đuôi ngắn có búi lông ở cuối. Linh dương sừng thẳng Ả Rập đã tuyệt chủng trong tự nhiên vào đầu những năm 1970, nhưng đã được cứu sống trong các vườn bách thú và những khu bảo tồn tự nhiên tư nhân. Chúng xuất hiện trở lại vào đầu những năm 1980. Tại Á vận hội 2006 tổ chức tại Doha (Qatar), linh dương sừng thẳng Ả Rập đã được chọn làm linh vật chính thức.

Linh dương sừng thẳng Ả Rập chủ yếu ăn cỏ nhưng cũng ăn nhiều loại thực vật khác, bao gồm cây, chồi non, thảo mộc, quả và rễ. Linh dương sừng thẳng Ả Rập có thể nhịn uống nước nhiều tuần liền.