PQR – Theo đánh giá và nhận định của CBRE, ngành du lịch tại Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng khách du lịch quốc tế bình quân đạt 27% trong 2 năm vừa qua và Việt Nam cũng nằm trong những quốc gia có đà tăng trưởng cao nhất khu vực Đông Á.

Sự tăng trưởng ấn tượng này được thúc đẩy bởi sự phát triển nhanh chóng của các cơ sở hạ tầng, sự xuất hiện của những hãng hàng không giá rẻ (như VietJet, AirAsia) cũng như chương trình miễn thị thực cho 5 quốc gia Châu Âu, đăng ký thị thực điện tử cho 40 quốc gia, tiêu dùng nội địa và những động thái mới của chính phủ cũng góp phấn khuyến khích và thúc đẩy nền du lịch quốc gia.

Ngành du lịch tăng trưởng nhanh chóng đã biến kênh bất động sản nghỉ dưỡng trở thành một kênh đầu tư hấp dẫn và là sản phẩm có khả năng thể hiện phong cách sống của tầng lớp thượng lưu, khá giả trong những năm gần đây. Mặc dù nguồn cung BĐS vẫn tăng mạnh tại các phân khúc khác nhau trên cả nước nhưng các dự án bất động sản nghỉ dưỡng vẫn ghi nhận tỷ lệ hấp thụ khá tốt.

Các dự án BĐS nghỉ dưỡng phát triển mạnh trong cả nước
Các dự án BĐS nghỉ dưỡng phát triển mạnh trong cả nước

Dựa trên thống kê của CBRE, nguồn cung căn hộ nghỉ dưỡng tại Việt Nam hiện nay đang ở mức trên 30.000 căn hộ, trong đó tỷ lệ hấp thụ đạt trên 90%. So sánh với những điểm đến du lịch khác tại khu vực Đông Nam Á (như Phuket – Thái Lan), tổng số các sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng của Việt Nam vẫn còn khá thấp và tiềm năng tăng trưởng vẫn còn rất lớn trong tương lai.

Có rất nhiều chủ đầu tư có cái nhìn rất lạc quan về tiềm năng của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng. Phó giám đốc điều hành BIM Group, Ông Lê Minh Dũng cho biết: “Vừa qua tổ chức Du lịch Thế giới đã xếp hạng Việt Nam nằm trong top 10 quốc gia có tốc độ tăng trưởng du lịch nhanh nhất trên thế giới, bên cạnh đó du lịch Việt Nam cũng đang phát triển rất mạnh mẽ cả về lượng và chất. Chúng tôi nhìn thấy thương hiệu du lịch Việt Nam nói chung và các điểm đến mới như Đà Lạt, Hạ Long, Sapa, Phú Quốc, Ninh Thuận, Quảng Bình, Hải Phòng hiện đang có những tín hiệu rất tích cực.”

BIM Group tăng sức nóng tại thị trường BĐS Quảng Ninh
BIM Group tăng sức nóng tại thị trường BĐS Quảng Ninh
Biệt thự Sailing Club Phu Quoc Villas & Resort - Biệt thự vườn Phú Quốc
BIM Group đầu tư mạnh vào thị trường BĐS Phú Quốc với dự án Biệt thự vườn Phu Quoc Marina sắp ra mắt giữa tháng 10/2018.

Tuy nhiên, ông Dũng cũng cảnh báo một lượng lớn các sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng sẽ sớm được bàn giao và sẽ gây áp lực cạnh tranh rất lớn đối với các nhà đầu tư cho thuê. Các chủ đầu tư cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng chiến lược marketing cũng như chính sách bán hàng phù hợp nhằm tăng tối đa sức hút của sản phẩm đối với khách hàng nhưng vẫn phải đảm bảo tính bền vững nhất quán trong mô hình kinh doanh của họ.

“Các chủ đầu tư cần thể hiện sự cẩn trọng của mình trong việc áp dụng các chương trình cam kết lợi nhuận, mặc dù đây là một trong những kênh bán hàng rất hiệu quả nhằm thu hút nhà đầu tư”, đại diện BIM Group cho biết.

Còn theo ông Robert McIntosh, Giám Đốc Điều Hành của CBRE Hotels Châu Á-Thái Bình Dương, giữa chủ đầu tư và nhà đầu tư đã xảy ra một số tranh chấp về hiệu quả lợi nhuận của các chương trình tương tự ở các thị trường BĐS nghỉ dưỡng phát triển hơn như ở Thái Lan và Úc. Các dự án khi có chất lượng tốt, được xây dựng tại vị trí phù hợp và có tiềm năng hút khách du lịch  thì khi đi vào hoạt động khả năng thu hút khách sẽ vẫn cao nếu không có các chương trình này.

“Song song đó, các yếu tố kích cầu vĩ mô vẫn khả quan nếu kết hợp sự đa dạng hóa trong sản phẩm của các dự án với chiến lược marketing phù hợp của các chủ đầu tư, sẽ giúp duy trì và gia tăng sự tăng trưởng cho thị trường bất động nghỉ dưỡng Việt Nam”, ông Robert McIntosh nhấn mạnh.